สหพันธ์การศึกษาเส้นทางสายไหมไทย – จีน จัดค่ายเรียนรู้ระบบการศึกษาของจีน

ระบบการศึกษาของจีน

ในระหว่างวันที่ 3 – 4 ธันวาคม พ.ศ. 2565 สหพันธ์การศึกษาเส้นทางสายไหมไทย – จีน (Sino-Thai Silk Road Education Alliance) จัด ‘ค่ายเรียนรู้ระบบการศึกษาของจีน วางแผนชีวิตอนาคตสู่เวทีนานาชาติ’ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ดำเนินการโดย Jinbu Study in China, Zhejiang Ocean University และ สถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย

ระบบการศึกษาของจีน

‘ค่ายเรียนรู้ระบบการศึกษาของจีน วางแผนชีวิตอนาคตสู่เวทีนานาชาติ’ จัดโดยสหพันธ์การศึกษาเส้นทางสายไหมไทย – จีน (Sino-Thai Silk Road Education Alliance) เป็นค่ายสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ให้นักเรียนได้เรียนรู้ระบบการศึกษาและวัฒนธรรมของประเทศจีน ข้อมูลทุนการศึกษาจากหลากหลายคณะ ทำความรู้จักกับ 8 มหาวิทยาลัยจาก 3 เมือง/มณฑลใหญ่ของจีน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) กวางตุ้ง (Guangdong) และเจ้อเจียง (Zhejiang) โดยจัดในรูปแบบออนไลน์ผ่านโปรแกรม VOOV มีจำนวนผู้เข้าร่วมรวมแล้วกว่า 200 คน

ระบบการศึกษาของจีน

กิจกรรมในวันแรก เมื่อน้อง ๆ ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงเป็นพิธีเปิดค่าย โดยมีอาจารย์ไห่ หยาง ผู้อํานวยการสถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย (ฝ่ายไทย) และผู้อํานวยการโรงเรียน ภาษาและวัฒนธรรม ก้าวหน้า อาจารย์ไห่ หยาง (Jinbu Languages) และอาจารย์หวัง จิ้นเป่า ผู้อํานวยการสถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย (ฝ่ายจีน) และผู้อํานวยการสํานักงานความร่วมมือระหว่างประเทศ Zhejiang Ocean University ให้เกียรติในการกล่าวเปิดค่าย

ระบบการศึกษาของจีน

อาจารย์ไห่ หยาง ผู้อํานวยการสถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย (ฝ่ายไทย) และผู้อํานวยการโรงเรียน ภาษาและวัฒนธรรม ก้าวหน้า อาจารย์ไห่ หยาง (Jinbu Languages) ได้กล่าวในพิธีเปิดว่า “ประเทศจีนก้าวหน้าและมีบทบาทสำคัญในเวทีโลก การส่งเสริมการศึกษา โดยเฉพาะด้านทุนการศึกษา ทำให้นักเรียนไทยได้รับโอกาสดี ๆ อย่างมากในการเรียนต่อจีน ด้วยเหตุนี้สหพันธ์การศึกษาเส้นทางสายไหมไทย – จีน (Sino-Thai Silk Road Education Alliance) ซึ่งจัดตั้งโดยมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน และ Jinbu Languages จึงเล็งเห็นความจำเป็นในการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับระบบการศึกษาของจีน เพื่อช่วยนักเรียนวางแผนชีวิตและอนาคต ให้นักเรียนเป็นบุคลากรที่สามารถทำงานในระดับนานาชาติได้ จึงมีการจัดตั้ง ‘ค่ายเรียนรู้ระบบการศึกษาของจีน วางแผนชีวิตอนาคตสู่เวทีนานาชาติ’ ขึ้นมา”

ศึกษาต่อประเทศจีน

ศาสตราจารย์ ดร. หวัง จิ้นเป่า ผู้อํานวยการสถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย (ฝ่ายจีน) และผู้อํานวยการสํานักงานความร่วมมือระหว่างประเทศ Zhejiang Ocean University กล่าวว่า “Zhejiang Ocean University ได้ร่วมมือกับโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ก้าวหน้า อาจารย์ไห่ หยาง (Jinbu Languages) จัดตั้งสถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย (Zhejiang-Thailand Ocean Silk Road Institute) ขึ้นเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา ในการนี้รัฐบาลจีนจะเป็นพลังในการส่งเสริมการศึกษาระดับสูง ส่งเสริมนักศึกษาที่มีคุณภาพให้ได้เรียนรู้วัฒนธรรมจีน และช่วยกันพัฒนาเศรษฐกิจของโลก ภายใต้สถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย หลังจากดำเนินการและวางแผนมาเป็นระยะเวลาครึ่งปี เราได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชื่อดังของจีนจัดตั้งค่ายในวันนี้ขึ้น เพื่อมอบโอกาสให้กับนักเรียนไทยที่มีความมุ่งมั่นที่จะไปศึกษาต่อประเทศจีน มีโอกาสได้เรียนรู้ระบบการศึกษาของจีน หวังว่านักเรียนไทยที่ตั้งใจจะไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนจะสมหวังตามที่ปรารถนา ทางมหาวิทยาลัยยินดีที่จะดูแล สอน และปลูกฝังนักเรียนทุกคน ยินดีต้อนรับนักเรียนทุกคนในการมาศึกษาต่อที่ประเทศจีนครับ”

ศึกษาต่อประเทศจีน
ศึกษาต่อประเทศจีน

ในค่ายวันแรก (3 ธันวาคม 2565) ก่อนเริ่มค่ายทางทีมงานได้มีการมอบหมายงานให้น้อง ๆ 1 ชิ้น โดยน้อง ๆ สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ตามใจชอบ และส่งผลงานให้กับทีมงานหลังเลิกค่าย ถัดมาเป็นการฟังบรรยายแนะนำมหาวิทยาลัย พร้อมข้อมูลทุนการศึกษา โดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยจีน ได้แก่ Shanghai Ocean University, Ningbo University of Technology, Zhejiang Chinese Medical University และ Dalian Ocean University และพูดคุยสอบถามกับอาจารย์โดยตรง สลับกับกิจกรรมตอบคำถามชิงรางวัลบนแพลตฟอร์ม Kahoot ปิดท้ายกิจกรรมของวันนี้ด้วยกิจกรรมเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ด้านแพทย์แผนจีน หลังจากนั้นจึงปล่อยให้น้อง ๆ แยกย้ายกันทำงานที่ได้มอบหมายไว้ให้เรียบร้อย

jinbu
jinbu
jinbu

ค่ายวันที่สอง (4 ธันวาคม 2565) ก่อนเริ่มค่ายทางทีมงานมีการมอบหมายงานให้น้อง ๆ 1 ชิ้น โดยสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ตามใจชอบ หลังจากนั้นเป็นการฟังบรรยายแนะนำมหาวิทยาลัย พร้อมข้อมูลทุนการศึกษา โดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัย Zhejiang Yuexiu University of Foreign Languages, Guangdong Ocean University, Zhejiang University of Finance and Economics และ Zhejiang Ocean University และพูดคุยสอบถามกับอาจารย์โดยตรง สลับกับกิจกรรมตอบคำถามชิงรางวัลบนแพลตฟอร์ม Kahoot ปิดท้ายด้วยกิจกรรมเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ท้องทะเลมหาสมุทร แล้วจึงปล่อยให้น้อง ๆ แยกย้ายกันทำงานที่ได้มอบหมายไว้

ค่ายที่จัดขึ้นทั้งสองวันนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความกระตือรือร้นของนักเรียนไทย รวมทั้งความมุ่งมั่นที่จะไปศึกษาต่อประเทศจีน ขอให้น้อง ๆ ทุกคนสามารถเข้าศึกษาต่อในสาขาและมหาวิทยาลัยที่ชอบได้สมกับความตั้งใจ และเป็นบุคลากรที่สามารถทำงานในระดับนานาชาติได้ในอนาคต

Facebook
Twitter

คอนเทนต์ที่คุณน่าจะสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save