พิธีปิดโครงการอบรมครูภาษาจีนชาวไทยครั้งที่ 2 ปี 2565

พิธีปิดโครงการอบรมครูภาษาจีนชาวไทยครั้งที่ 2 ปี 2565

วันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 พิธีปิดโครงการอบรมครูภาษาจีนชาวไทยครั้งที่ 2 ปี 2565 ที่โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ก้าวหน้า อาจารย์ไห่ หยาง (Jinbu Languages) ร่วมจัดตั้งกับคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยซ่านโถว (Shantou University) ได้สำเร็จลุล่วงอย่างราบรื่น

พิธีปิดโครงการอบรมครูภาษาจีนชาวไทยครั้งที่ 2 ปี 2565

โดยการอบรมครั้งนี้มีครูภาษาจีนชาวไทยเข้าร่วมในรูปแบบออนไลน์ จำนวนประมาณ 200 ท่าน และใช้เวลาในการอบรมทั้งสิ้น 20 ชั่วโมง ซึ่งหลักสูตรที่ใช้ในการอบรมครั้งนี้ ได้แก่ การออกแบบการเรียนการสอนภาษาจีนในรูปแบบออนไลน์ การอบรมวิธีการสอน ความรู้อักษรจีนสำหรับเด็ก เทคนิคการสอนออกเสียงภาษาจีน ความแตกต่างด้านวัฒนธรรมจีน – ไทยที่มีผลต่อการเรียนการสอนภาษาจีน และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งหลักสูตรที่ใช้ในการอบรมครั้งนี้นั้นมีความน่าสนใจ อีกทั้งมีเนื้อหาที่ยึดตามความต้องการในการพัฒนาตนเอง และลักษณะพิเศษในการเรียนการสอนภาษาจีนของครูชาวไทยเป็นหลัก โดยอาศัยเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในการดำเนินการอบรมโดยใช้กรณีศึกษา การสังเกตการสอน การสาธิตการสอน และการอบรบหลากหลายรูปแบบ ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของคุณครูภาษาจีนชาวไทยอย่างมาก

พิธีปิดโครงการอบรมครูภาษาจีนชาวไทยครั้งที่ 2 ปี 2565

การอบรมในครั้งนี้มีมหาวิทยาลัยซ่านโถวเป็นหน่วยงานหลักที่ร่วมจัดการอบรมและสนับสนุนด้านวิทยากร มหาวิทยาลัยซ่านโถวนั้น ตั้งอยู่บริเวณเมืองซ่านโถว ซึ่งได้รับบริจาคงบจัดตั้งมหาวิทยาลัยจากคุณหลี่ เจียเฉิง (Sir Ka-shing Li) เป็นจำนวนมาก ผ่านการพัฒนาเป็นระยเวลา 40 กว่าปี มหาวิทยาลัยซ่านโถวกลายเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่สำคัญของมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่กระทรวงศึกษาธิการแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน มณฑลกวางตุ้งและมูลนิธิหลี่เจียเฉิงร่วมกันก่อตั้งขึ้น มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงและอันดับในนานาชาติเพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยในปี พ.ศ. 2564 จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลก (QS world university rankings) มหาวิทยาลัยซ่านโถวถูกจัดอยู่ในอับดับที่ 51 ของประเทศจีน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 เป็นต้นมา ทางมหาวิทยาลัยซ่านโถวได้รับนักศึกษานานาชาติ ซึ่งครอบคลุมหลักสูตรปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก

พิธีปิดโครงการอบรมครูภาษาจีนชาวไทยครั้งที่ 2 ปี 2565

Shantou University หรือ มหาวิทยาลัยซ่านโถว (汕头大学) ตั้งอยู่ในเขตเมือง Shantou หรือ ซ่านโถว (汕头) มณฑลกวางตุ้ง (广东) ซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงของเหล่าชาวจีนโพ้นทะเล และมีความสัมพันธ์กับประเทศไทยยาวนานกว่า 100 ปี ทั้งนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารียังเคยพระราชดำเนินเยือนเมืองซ่านโถวในปี พ.ศ. 2542 และพระราชดำเนินเยือนมหาวิทยาลัยซ่านโถว พร้อมทั้งได้รับการสถาปนาตำแหน่งเป็น “ศาสตราจารย์กิตติคุณ” ในปี พ.ศ. 2549

พิธีปิดโครงการอบรมครูภาษาจีนชาวไทยครั้งที่ 2 ปี 2565

ตั้งแต่โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ก้าวหน้า อาจารย์ไห่ หยางได้สร้างความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยซ่านโถวในปี พ.ศ. 2564 เป็นต้นมานั้น ทั้งสองฝ่ายมีการร่วมมือและติดต่อกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งก่อให้เกิดความร่วมมือที่มีหลายด้าน หลายมุมมอง โดยในปี พ.ศ. 2565 นี้ โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ก้าวหน้า อาจารย์ไห่ หยาง (Jinbu Languages) ได้ส่งนักเรียนชาวไทยที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมไปศึกษาต่อยังมหาวิทยาลัยซ่านโถว ทั้งนี้ทั้งสองสถาบันยังร่วมมือกันจัดโครงการอบรมครูภาษาจีนชาวไทย และร่วมกันจัดเตรียมงานการแข่งขันทักษะทางภาษาและวัฒนธรรมจีน “Jinbu Cup” ครั้งที่ 4 โดยดำเนินการตามอุดมการณ์การร่วมมือที่มีความหลากหลายด้านและมีระดับที่เข้มข้น เพื่ออุพัฒนาการแลกเปลี่ยนนักเรียนชาวไทยและชาวจีน การอบรมครูผู้สอน การเรียนการสอนภาษาจีนและด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

พิธีปิดโครงการอบรมครูภาษาจีนชาวไทยครั้งที่ 2 ปี 2565

          ในพิธีปิดการอบรมครั้งนี้ ศาสตราจารย์เกา เจี้ยน คณบดีวิทยาลัยนานาชาติของมหาวิทยาลัยซ่านโถวได้กล่าวขอบพระคุณแก่คุณครูผู้สอนภาษาจีนชาวไทยทุกท่านที่มาเข้าร่วมการอบรมในครั้งนี้  ขณะเดียวกัน อาจารย์ไห่ หยาง ผู้อำนวยการโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ก้าวหน้า อาจารย์ไห่ หยาง (Jinbu Laguagues) ได้กล่าวขอบพระคุณแก่มหาวิทยาลัยซ่านโถว และให้ขวัญกำลังใจกับคุณครูภาษาจีนชาวไทยทุก ๆ ท่านในการอุทิศตนเพื่อผลักดันและพัฒนาการเรียนการสอนภาษาจีนในประเทศไทยให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

        โดย คุณครูหวัง ครูผู้เข้าร่วมการอบรมครั้งนี้ เป็นตัวแทนของคุณครูชาวไทยทุกท่านกล่าวขอบพระคุณแก่คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน มหาวิทยาลัยซ่านโถว และโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ก้าวหน้า อาจารยไห่ หยาง อีกทั้งให้คำมั่นสัญญาว่าจะนำความรู้ที่ได้จากการอบรมในครั้งนี้ไปประยุกต์ใช้ในการสอนภาษาจีนในภายภาคหน้า ซึ่งตรงกับวัตถุประสงค์ของการอบรมในครั้งนี้ที่เรียนแล้วสามารถนำความรู้ไปใช้ได้จริง

Facebook
Twitter

คอนเทนต์ที่คุณน่าจะสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save