ข่าวพิธีเปิดสถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย

“เส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย” สานสัมพันธ์ก้าวไกล ไทย-จีน ”

ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ทุกท่านคงได้ยินและรับทราบการจัดตั้งสถาบันเส้นทางสายไหมตามนโยบายของท่านประธานสี จิ้นผิงกันมาบ้าง ไม่มากก็น้อย  และในวันนี้ประเทศไทยของเราได้มีสถาบันเส้นทางสายไหมก่อตั้งขึ้นใหม่อีกหนึ่งแห่ง ภายใต้ชื่อว่า “สถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย Zhejiang -Thailand Jinbu Ocean Silk Road Institute”

สถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือของโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ก้าวหน้า อาจารย์ไห่ หยาง (Jinbu Languages) และ มหาวิทยาลัย Zhejiang Ocean มณฑลเจ้อเจียง ด้วยการสนับสนุนจากหน่วยงานทั้งสองประเทศ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชน รวมถึงองค์กรธุรกิจไทยจีน    สร้างโดยมุ่งเน้นการสร้างสัมพันธ์และความร่วมมือทางด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี นวัตกรรม         ผลิตกำลังคนที่มีความรู้ ทักษะและความสามารถรองรับการเติบโตธุรกิจไทยจีน เพิ่มขีดความสามารถของเยาวชนรุ่นใหม่ในการแข่งขันเวทีนานาชาติ

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดพิธีเฉลิมฉลองเปิดตัวสถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย อย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติของทั้งสองประเทศ มีหน่วยงานองค์กรเข้าร่วมมากมายรวมกว่า 200 คน ในหลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ณ ห้องประชุม Mandarin โรงแรมแมนดาริน กรุงเทพมหานคร ห้องประชุม ณ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง มณฑลเจ้อเจียง รวมถึง ณ สถานที่ตั้งของสถานศึกษา หน่วยงานองค์กรภาคีเครือข่ายทั่วประเทศไทยและประเทศจีน โดยในงานนี้ได้รับเกียรติจากตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนฝ่ายไทย อาทิ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา ผู้แทนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ องค์การมหาชน รองประธานสมาคมหอการค้าไทยจีน ประธานสมาคมนักธุรกิจไทยจีน ผู้อำนวยการสถาบันขงจื่อในประเทศไทย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาษาและวัฒนธรรมจีน ผู้บริหารมหาวิทยาลัย วิทยาลัย สถานศึกษาในเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการไทยจีน เป็นต้น

นอกเหนือจากนั้นยังได้รับเกียรติจากแขกผู้มีเกียรติฝ่ายจีน อาทิ รองอธิบดีกรมความสัมพันธ์ทางการศึกษา และนานาชาติ มณฑลเจ้อเจียง รองเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ผู้บริหารมหาวิทยาลัยและผู้บริหารสำนักงานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศภายใต้เครือข่ายความร่วมมือของมหาวิทยาลัย Zhejiang Ocean กว่า 10 หน่วยงานจากทั่วประเทศจีน เป็นต้น

ความสำเร็จของสถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย Zhejiang -Thailand Jinbu Ocean Silk Road Institute” ในวันนี้ และอนาคตที่จะเกิดขึ้น ตั้งอยู่บนปณิธานของการก่อต่อสถาบันฯที่ว่า “ร่วมมืออย่างเสมอภาค เปิดใจน้อมรับ เรียนรู้ซึ่งกัน และกัน ร่วมมือสร้างสรรค์พัฒนา ยกระดับคุณภาพชีวิต ร่วมสร้างประชาคมอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ”

นับจากนี้ต่อไปเราจะสร้างสรรค์ และก้าวหน้าบนเส้นทางแห่งความรุ่งเรืองดั่งความเจริญรุ่งเรืองที่เคยปรากฏต่อประชาคมโลกบนเส้นทางสายไหมจากอดีตสู่ปัจจุบัน ภายใต้นาม “สถาบันเส้นทางสายไหม จิ้นปู้ ประเทศไทย Zhejiang -Thailand Jinbu Ocean Silk Road Institute”

Facebook
Twitter

คอนเทนต์ที่คุณน่าจะสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save